Tìm hiểu thiết kế của điện thoại Blackberry Q20

Mới đây, Blackberry vừa cho ra mắt người dùng phiên bản điện thoại Blackberry Q20 với nhiều tính năng hấp dẫn và thú vị. Nhưng liệu sản phẩm này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu các thông số qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Thiết kế của điện thoại Blackberry Q20

Blackberry Q20 chính hãng là một thiết rất đẹp, tinh tế, sang trọng và đẳng cấp bởi được thiết kế theo nguyên mẫu BlackBerry Bold 9900.

Với việc vát mềm cạnh tiếp xúc với bàn phím cứng một cách liền lạc hơn, viền nhôm mỏng trên Q20 có sự thay đổi khắc phục cảm giác bén khi gõ phím gần sát cạnh viền, đồng thời cạnh viền xử lý mờ như khung viền của Passport chứ không còn mài xước như 9900.

Nhằm mang lại cảm giác quen thuộc, các phím tăng giảm âm lượng được thiết kế như cũ trên 9900. Đây cũng là thiết kế đặc trưng cho hiệu quả thẩm mỹ cao, hoàn thiện chi tiết trên các dòng máy khác của BlackBerry.

Ngay hai bên nút nguồn, điện thoại Blackberry Q20 được bổ sung 2 microphone một chính một phụ chống ồn trên đỉnh máy vẫn là phím nguồn nằm giữa như trên 9900. Ngoài ra thì jack cắm tai nghe 3.5mm cũng được giữ vị trí cũ trên đỉnh máy.

Mặt trước của Q20 gồm loa thoại gần đỉnh máy, màn hình 3.5 inch hình vuông độ phân giải 720x720 pixel, các cảm biến ánh sáng, logo BlackBerry đặc trưng, camera trước 2MP và đèn LED truyền thống.

Phần dưới sẽ là dãy phím điều hướng đặc trưng trên các dòng BBOS cũ cùng bàn phím cứng qwerty, gồm các phím Call, Menu, Trackpad, Back và End. Có thể nói là sự kết hợp giữa bàn phím của Bold 9900 và BlackBerry Q10 toàn bộ cụm bàn phím được thiết rất giống với 9900. Tuy nhiên, bàn phím của Q20 không có cảm ứng như Passport. Thật ra, trackpad đa năng có độ chính xác cao và thân quen nên bạn cũng sẽ không cần đến tính năng này.

Điểm nổi bật ấn tượng nhất thật sự là dãy phím điều hướng, cụ thể là chọn phím Menu không cần phải vuốt từ cạnh trên màn hình xuống cho phép kích hoạt nhanh Top Menu trên BB10, đây là yếu tố mới mà cũ mang sức mạnh truyền thống lên BB10 hiện đại. Bên cạnh đó, với phím Back "huyền thoại" khi highlight đang ở Active Frame nào đó sẽ thoát ứng dụng/game đó cho phép minimize ứng dụng trên BB10 thành Active Frame.

Về phần trackpad, sự tiện dụng cho việc select văn bản một cách chính xác có lẽ không còn xa lạ với người dùng BB trước đây, sẽ tự động hiện ngay bên trên phần văn bản được chọn khi kết hợp với phím Shift, sau khi chọn xong, bảng chức năng Copy/Cut... Bên cạnh đó, để thực hiện chức năng Paste nội dung, Q20 cho phép nhấn giữ Shift và Click 2 lần lên Trackpad tuy không chính xác nhưng cũng gần giống phiên bản trước.

Có thể nói chưa đơn vị nào có thể làm bàn phím cứng tốt hơn BlackBerry, bàn phím qwerty trên Blackberry Q20 là quá đỗi quen thuộc, vị trí Alt, Shift, Enter và Del gần giống bàn phím máy tính, nằm đúng nơi, đúng chỗ và không thể tiện hơn. Từ alphabet sang ký tự đặc biệt như chấm, phẩy, chấm hỏi, hai chấm, chấm phẩy, chấm than... nếu sử dụng bàn phím ảo trên các thiết bị thuần cảm ứng, bạn chưa thể chuyển đổi qua lại ký tự gõ nhanh hơn bàn phím cứng của BlackBerry.

Có thể xuất phát từ việc Blackberry Q20 thay đổi về khay sim và thẻ nhớ, phần lưng máy không phải giả nhung như trên Passport hay 9900, được thiết kế kín phủ lớp nhựa vân chấm nhỏ. Đối với người dùng thường xuất hiện nhiều mồ hôi lòng bàn tay, bề mặt này cho cảm giác chắc tay, độ nhám cao, hạn chế cảm giác khó chịu.

Hiệu năng của điện thoại Blackberry Q20

Máy hoạt động tương đối giống với BlackBerry Q10 với 2GB cho trải nghiệm mượt mà trên nền BlackBerry 10.3.1 cùng cấu hình CPU Qualcomm Snapdragon MSM 8960 1.5GHz Dual-Core nhưng có thêm chợ ứng dụng Amazon App Store mặc định đi kèm theo máy.

Không phải ứng dụng nào cũng có thể chạy được mặc dù BB10 đã hỗ trợ các ứng dụng Android, hơn nữa, cũng có độ lag nhất định ngay cả các ứng dụng có thể chạy được, thỉnh thoảng có lỗi và gây hao pin nên hoàn toàn chưa cho được trải nghiệm mượt mà.

Nhìn chung dạng game khủng đều có thể chơi trên Blackberry Q20, các app Android nhỏ, cơ bản, các game nhỏ, đồ họa 2D, ví dụ như Monster Dash, vừa mới xuất hiện trên Android một game rất phổ biến trên iOS. BlackBerry luôn sử dụng phần cứng giải mã âm thanh rất ưu việt nên các ứng dụng nghe nhạc hoạt động tốt, chất lượng âm thanh là không có vấn đề như Zing MP3 hay NCT mà có phần xuất sắc hơn các dòng máy Android.

Dĩ nhiên, chúng ta sẽ có trải nghiệm xem video là tệ với màn hình vuông 3.5 inch bởi khiến cho diện tích video rất thu hẹp, với một màn hình nhỏ và hình vuông hỗ trợ tốt các định dạng xem phim cùng màn hình hiển thị đẹp gần như không hề có khái niệm tận hưởng dù BB10 nói chung và Blackberry Q20 nói riêng.

Với các tính năng của dãy phím điều hướng, Blackberry Q20 dành riêng cho nhóm khách hàng đặc biệt quen thuộc yêu mến thiết kế của Bold 9900 nhưng lại mong muốn sức mạnh của BB10, chụp ảnh đẹp hơn, mạnh hơn pin sử dụng được lâu hơn, màn hình to hơn. Do đó, điện thoại Blackberry Q20 là một lựa chọn không thể phù hợp hơn nếu bạn nằm trong nhóm người dùng này.