Hoài niệm loạt bàn phím QWERTY làm lên tên tuổi Blackberry

Hoài niệm loạt bàn phím QWERTY làm lên tên tuổi Blackberry

Trong lịch sử công nghệ, bàn phím QWERTY được xem là thương hiệu đánh dấu mốc son chói lọi của Blackberry, giúp các sản phẩm di động của hãng phổ biến trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nhìn trên một khía cạnh khách quan, có không ít các “ông lớn” đã thành công nhờ vào thiết kế ra các bàn phím chất lượng như thế.

Cùng điểm lại một số  mẫu thiết kế vô cùng độc đáo từng có trong lịch sử để thấy được sức sáng tạo của con người là vô hạn.

Với bàn phím lồng ghép nhiều kí tự vào một phím gây cảm giác nhỏ, khiến người dùng khó khăn trong việc soạn thảo.

Từ đó, Siemens SX1 và Nokia 7600 (ra đời năm 2003) giải quyết vấn đề bằng ý tưởng sắp xếp các phím trong 2 cột xung quanh màn hình, một thiết kế vô cùng độc đáo:

Hay một vài biến tấu khác của hãng cũng một thời làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ lúc bấy giờ:

Còn với Sony Ericsson lại có một kiểu cách vô cùng lạ mắt khi đặt bàn phím ở phía sau, khi cho phép người dùng lật phần bàn phím ra phía sau để gõ chữ:

Một giải pháp công nghệ vượt bậc thời xưa khi cho phép sử dụng bút Stylus để soạn thảo. Để mở bạn cần lật phần bàn phím về cạnh dưới theo cách giống như Sony Ericsson P910:

Sau đó, màn hình cảm ứng ra đời khiến bàn phím trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, BlackBerry Passport đã biết cách biến tấu điện thoại cảm ứng nhưng vẫn giữ nguyên được bàn phím trứ danh QWERTY.

Và khi cố gắng đi theo xu thế, họ cũng không gặt hái nhiều thành công. BlackBerry Storm 9500 là một ví dụ khi máy không mang lại trải nghiệm soạn thảo trên bàn phím ảo tốt như mong đợi:

Và nếu xét về độ ổn định, giữ vững hình ảnh thì không ai có thể qua mặt được Blackberry phải không các bạn. Dù giới công nghệ có biến động thế nào, bàn phím QWERTY vẫn giữ vị trí số 1 trong lòng người yêu mến BB nói riêng và người yêu công nghệ nói chung.