Điện thoại BlackBerry Z10 thiết kế chắc chắn, màn hình đẹp

Mới đây, BlackBerry vừa cho ra mắt dòng sản phẩm BlackBerry Z10 với thiết kế khác nhiều so với phiên bản cũ và đặc biệt hơn đó là công nghệ cảm ứng đã được áp dụng. Điện thoại BlackBerry Z10 vẫn giữ nguyên các tính năng cũ nhưng sự đột phá này chắc chắn sẽ mang lại nhiều thành công hơn mong đợi.

Điện thoại BlackBerry Z10 thiết kế đẹp

Ấn tượng đầu tiên ngay khi mở hộp là khá bất ngờ khi thấy trong hộp có tới hai củ sạc, với kiểu dáng khác nhau. Thân máy BlackBerry Z10 khá vuông vắn, với hai viền ở trên và dưới màn hình, mặt trước của máy được chia thành ba phần hơi giống chiếc HTC One. Ở ngay phía dưới màn hình của máy, Logo BlackBerry khá nổi bật, còn khe micro rất nhỏ được giấu kỹ ở đường viền dưới. Với các vân nhỏ trang trí thì nắp lưng của điện thoại BlackBerry Z10 được làm từ nhựa. Nhìn chung đem lại cảm giác của một thiết bị cao cấp vì thiết kế bên ngoài của máy là khá tốt.

Độ dày của BlackBerry Z10 là 9mm, cầm máy khá dễ dàng và thoải mái khi nắp lưng hơi vát ở hai cạnh. Tuy nhiên, ở vị trí gần nút chỉnh âm lượng thì nắp lưng của máy lại hơi ọp ẹp.

Trên 4 cạnh máy, các cổng và nút của BlackBerry Z10 được bố trí đều gồm nút chỉnh âm lượng ở bên phải, nút nguồn và giắc tai nghe ở đỉnh máy, cổng MicroUSB và MicroHDMI ở cạnh trái, và loa ngoài ở đáy máy. Nút nguồn không dễ bấm là điều hơi buồn, nhưng khi bạn có thể mở máy bằng cánh vuốt từ dưới màn hình thì cũng không phải vấn đề lớn, nhanh và tiện lợi hơn nhiều.

Hai cổng kết nối ở cạnh trái hơi bị lấn sang phần nắp lưng là điểm bất kìa người yêu black nào cũng không ưng ý trong thiết kế. Thiết kế này khá xấu tuy không gây ảnh hưởng khi sử dụng nhưng cũng có nhiều người khác không thích chi tiết này. Ngoài ra, với hai khe cắm Micro USB và Micro HDMI của máy thiết kế của nắp lưng bằng nhựa trên Z10 và cũng không thực sự hài lòng nhưng BlackBerry Z10 có thiết kế tốt ngoại trừ những chi tiết đó.

Màn hình ấn tượng, loa ngoài nhỏ

Một điểm cộng của máy chính là màn hình của BlackBerry Z10, ở mức vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ với kích thước của màn hình là 4.2 inch. Mật độ điểm ảnh của máy khá cao và độ phân giải của màn hình đạt mức HD.

Nhưng khi mà màn hình của BlackBerry Z10 thể hiện màu sắc rất tối thì nó không phải là hoàn hảo, không sắc nét như mong muốn. Bên cạnh đó, góc nhìn của màn hình cũng rất rộng, khi nhìn ở các góc khác nhau gần như không thay đổi gì.

Kích thước màn hình của Z10 đủ để lướt web thoải mái hoặc giải trí với các bộ phim chứ không lớn lắm. Điện thoại BlackBerry Z10 có thể giải mã được cả định dạng âm thanh DTS và có thể chạy tốt các phim 720p. Tuy nhiên, việc dùng tai nghe có thể sẽ hiệu quả hơn do loa ngoài khá nhỏ. Loa ngoài của Z10 được đặt ở đáy máy có âm lượng nhỏ, khi không gian xung quanh chỉ hơi ồn khó mà nghe được.

Camera BlackBerry Z10 cho ảnh đẹp

Giống như camera trên BlackBerry Q10, camera của Z10 có độ phân giải 8 megapixel. Để bạn có thể bật nhanh chức năng chụp ảnh, trong giao diện của BlackBerry 10 luôn có một nút chụp ảnh ở bên phải, phía dưới màn hình. Ngoài ra, ngay sau khi mở màn hình lên bạn cũng có thể bật camera bằng cách giữ biểu tượng máy ảnh và chờ khoảng 3 giây.

Nếu lấy nét bạn cần phải chạm tay vào ô lấy nét, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chụp ảnh trên BlackBerry Z10, kéo ra điểm cần lấy nét và bấm một lần nữa vào màn hình để chụp. Z10 lấy nét khá chậm so với các máy cao cấp hiện nay, và cách lấy nét này khá mất thời gian nên có thể khiến bạn lỡ mất khoảnh khắc cần chụp.

Điện thoại blackberry Z10 cũng không phù hợp với bạn nếu như bạn là một người muốn có nhiều lựa chọn để chỉnh khi chụp ảnh, vì máy có ít tùy chỉnh và các chế độ chụp cài sẵn cũng không nhiều. Giao diện sử dụng đơn giản không có nhiều tùy chỉnh và camera của Z10 có xu hướng giống iPhone.

Nhưng bù lại, màu sắc so với thực tế phần nhiều là trung thực và chất lượng hình ảnh chụp từ BlackBerry Z10 thể hiện độ nét khá tốt. Tuy nhiên, màu sắc của ảnh chụp khá ảo trong một số trường hợp, trông như đã qua chỉnh sửa. Nói chung thiết bị sở hữu hệ thống camera không nổi bật nhưng không quá tồi thuộc vào dạng khá.

Dung lượng pin dùng được 1 ngày

Pin của Z10 có dung lượng 1800 mAh, nhưng người dùng vẫn có thể sử dụng khá thoải mái trong vòng 1 ngày dù đây không phải dung lượng không cao. Pin của máy tụt chưa đến 50% trong những ngày ít dùng, và có thể kéo dài sử dụng đến ngày hôm sau.

Khó so được với HTC One hay iPhone 5 trong thiết kế của điện thoại BlackBerry Z10, nhất là về mặt ứng dụng, dù điều hành BlackBerry 10 tuy tốt cũng chưa sánh được với Android hay iOS. Khả dĩ thì có thể so sánh Z10 với Lumia 920 ở cả phần mềm và phần cứng, nhưng so với Z10 thì giá của chiếc Lumia 920 giờ đây thấp hơn tới 4,5 triệu. Nhưng đây sẽ thiết bị không thể bỏ qua với những người đã bến duyên với “Dâu Đen”.