Điện thoại Blackberry - Sự hồi sinh ngoạn mục

Điện thoại Blackberry cựu vương một thời của dòng smartphone, một thời đã bị lãng quên bởi sự xuất hiện của những hãng tên tuổi lớn, giờ đây đã hồi sinh và trở lại ngoạn mục bằng những mẫu điện thoại vẫn với đặc trưng sử dụng bàn phím QWERTY.

 

Sự hồi sinh ngoạn mục của điện thoại Blackberry

 

Sự hồi sinh dưới đế chế TCL

Vào ngày 15/12/2016, Blackberry và TCL (một công ty điện tử của cường quốc Trung Hoa) đã thỏa thuận về quyền sử dụng thương hiệu (nhượng quyền thương hiệu) điện thoại Blackberry, trong đó việc phân phối độc quyền thuộc về TCL (trừ một số nước châu Á đặc quyền như Ấn Độ, Sri Lanka, Nepal, Indonesia và Bangladesh); tuy nhiên các phần mềm, giải pháp bảo mật vẫn do Blackbery kiểm soát và phát triển. Sự thỏa thuận này có thể bắt nguồn từ hãng Alcatel (công ty con của TCL) đã từng sản xuất 2 mẫu điện thoại của Blackberry là DTEK 60 và DTEK50.

Chắc chắn đây sẽ là một chiến dịch hồi sinh của Blackberry, bằng việc tập trung phát triển phần mềm và tính bảo mật cho các tổ chức, doanh nghiệp, TCL sẽ vẫn giữ lại thương hiệu Blackberry nhưng TCL sẽ phụ trách toàn bộ các hoạt động kinh doanh, bán hàng, phân phối hay sản xuất, thiết kế.

 

Bắt tay với Google và sử dụng hệ điều hành Android

Blackberry bắt tay với ông lớn Google để sử dụng hệ điều hành Android, trước kia vào thời kỳ hoàng kim, Blackberry quản lý cả phần mềm và phần cứng với OS. Tuy nhiên, để sinh tồn, Android là được coi giải pháp cứu cánh hữu hiệu cho vận mệnh của Blackberry.

Các tính năng có sẵn hoặc mới thiết lập trên Android sẽ đảm bảo an toàn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Một giao diện điều khiển thống nhất để lưu trữ dữ liệu, quản lý thiết bị đầu cuối và tăng cường an ninh bảo mật bằng cách mã hóa dữ liệu, chống lại các mã độc. Đồng thời, mang lại cho người dùng sự trải nghiệm lý thú với điện thoại thông minh Android.

Sự hợp tác này trên phương diện cả hai cùng có lợi, để cùng nhau hướng tới phát triển và mở rộng thị trường hệ điều hành cho các tổ chức, doanh nghiệp.

 

Bảo mật – Con đường bước tiếp và định hướng phát triển

 

Hiện nay, điểm mạnh tối thượng trên điện thoại Blackberry vẫn là khả năng bảo mật và sự an toàn, đây là sức hút khá lớn đối với tổ chức, doanh nghiệp và doanh nhân. Ngoài việc hợp tác với Google để cho ra mắt smartphone Android có tính bảo mật tốt nhất thế giới; mới đây, Blackberry còn bắt tay với Microsoft tạo giải pháp bảo mật Blackberry Enterprise BRIDGE, giúp người dùng có thể truy cập các ứng dụng phổ biến của Ms như Word, Excel và PowerPoint an toàn và hiệu quả thông qua Blackberry Dynamics. Đặc biệt, còn tích hợp sẵn một số tính năng bảo mật như AtHoc, UEM Cloud trên BB Enterprise BRIDGE.

Bên cạnh đó, bàn phím QWERTY là một nét đặc trưng độc đáo, ấn tượng hấp dẫn những đối tượng trung thành với Dâu đen, đồng thời có thể thu hút thêm người dùng mới yêu thích bàn phím vật lý.

Bàn phím vật lý QWERTY nét đặc trưng của Dâu đen

Hệ thống bảo mật được trang bị, nâng cấp và phát triển và các bản vá được thường xuyên cập nhật giúp Blackberry Key2 trở thành ông vua bảo mật của smartphone năm 2018; các dữ liệu và thông tin được bảo đảm an toàn gần như tuyệt đối trên dòng điện thoại này. Ngoài ra, hệ thống phần cứng với ứng dụng “Root of Trust” (gồm phím chức năng và các bộ phận khác) sẽ phát hiện truy cập bất thường, ngăn thiết bị khởi động nếu không phải là chủ sở hữu với mật mã và dấu vân tay.

Ngoài ra, Blackberry trang bị tổng thể các phương thức bảo mật hữu hiệu khác như DTEK, Blackberry Hub, Privacy Shadow, Locker…giúp thiết bị được mã hóa và bảo vệ gần như tuyệt đối.

Định hướng đưa Dâu đen trở lại tóm lại gồm: Mua lại công ty có cùng ngành nghề kinh doanh, giảm thiểu kinh doanh phần cứng và nghiên cứu cách tích hợp hệ điều hành vào nền tảng bảo mật của Blackberry.

 

Đối tượng khách hàng

Những định hướng, lộ trình phát triển sẽ của TCL không còn ý nghĩa nếu điện thoại Blackberry không được người dùng quan tâm hay sở hữu. Một cơ hội để hồi sinh và gây dựng lại vị thế trước mắt sẽ đầy chông gai, thách thức và đôi khi là bất khả thi.

TCL với mục tiêu phát triển điện thoại Blackberry phù hợp với mọi đối tượng chứ không chỉ là một nhóm khách hàng và cũng không kén người dùng, nhưng vẫn phải giữ đậm bản chất của Dâu đen. Minh chứng là vào năm 2017, chiếc điện thoại đầu tiên ra đời dưới đế chế TCL vẫn đầy đủ lối thiết kế đặc trưng với bàn phím QWERTY và khung sườn mạnh mẽ, nam tính, đó là KeyOne. Không dừng lại ở đó, năm 2018 Key2 ra mắt, kế thừa và cải thiện hoàn hảo tính năng vượt trội của đàn em, được các chuyên gia công nghệ đánh giá cao và cũng nhận được sự phản hồi khá tốt từ người dùng.

Blackberry phát triển phù hợp với mọi đối tượng khách hàng

 

Tương lai của điện thoại Blackberry

Thực sự đến nay, tương lai của điện thoại Blackberry có hồi sinh và phát triển thành công vẫn còn là ẩn số, câu hỏi đặt ra là liệu TCL có đủ sức vực dạy Blackberry để đưa hãng điện thoại trở lại vị trí vương quyền? Điều này tùy thuộc vào chiến lược, khách hàng, sự sáng tạo và đôi khi cũng cộng thêm chút may mắn trong kinh doanh từ thị trường công nghệ số đang cạnh tranh khá khốc liệt hiện nay.

 

Đối với những fan của điện thoại Blackberry đều mong muốn Dâu đen có chỗ đứng vững vàng và đồng thời thu hút được nhiều người yêu thích về dòng điện thoại đã từng chiếm lĩnh 20% thị phần thiết bị di động trong tương lai, phát triển và hồi sinh trở lại ngoạn mục.