Cách phân biệt Blackberry chính hãng và hàng xách tay

Blackberry là dòng điện thoại có nhiều khách hàng trung thành nhất, bởi từ khi ra mắt những sản phẩm đầu tiên đến nay mỗi khi giới thiệu phiên bản mới đều tạo nên cơn sốt trên thị trường điện thoại di động. Tuy nhiên, không phải siêu phẩm Blackberry nào có mặt tại thị trường Việt Nam đều là hàng chính hãng, vẫn có không ít sản phẩm xách tay được người tiêu dùng lựa chọn. Vậy Blackberry chính hãng và hàng xách tay sản phẩm nào tốt hơn? Để quý khách hàng có được cái nhìn đa chiều, sau đây là một vài thông tin so sánh giữa 2 dòng máy trên mà chúng tôi phân tích được muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Về nguồn gốc giữa Blackberry chính hãng và hàng xách tay

- Hàng chính hãng: nhà phân phối chính thức dòng điện thoại di động Blackberry tại thị trường Việt Nam là PHTD, đồng thời sẽ chịu thuế theo quy định của nhà nước. Tất nhiên, điều chứng tỏ xuất xứ của dòng máy Blackberry luôn được đảm bảo là hàng chính hãng là việc chịu thuế của nhà nước và sẽ có chế độ bảo hành, có ghi rõ thông tin của nhà phân phối và một điều nữa là khi mua hàng, bạn nên đòi hỏi về hóa đơn đỏ vì điện thoại Blackberry chính hãng phải chịu thuế của nhà nước. Khi bạn bán lại máy mình cho người khác, hóa đơn đỏ này cũng có thể là bằng chứng đảm bảo độ tin cậy.

- Hàng xách tay: không được phân phối ở Việt Nam dù cũng là loại điện thoại của chính hãng sản xuất.

+ Hàng mua tại nước ngoài nhưng không chịu thuế khi mang về Việt Nam.

+ Ở nước ngoài máy dùng bị lỗi, sau đó gửi về cho nhà sản xuất bảo hành, được Nhà sản xuất bán ra với mức giá khá rẻ.

+ Trên những trang bán hàng trực tuyến đây là loại máy sale off mua ở nước ngoài với số lượng lớn.

+ Hàng sale off được bán ra bởi nhà mạng.

Xét về chất lượng, nếu rõ nguồn gốc dòng máy đó ở đâu thì hàng xách tay có chất lượng tương đương hàng chính hãng. Tuy nhiên, vì đã được sửa chữa nhiều rồi đóng hộp lại để tiếp tục bán nên cũng có một số ít hàng xách tay kém chất lượng. Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định mua. Hàng xách tay mua ở cửa hàng thường được bảo hành từ 3 - 6 tháng. Máy này tất nhiên không có hóa đơn đỏ và thẻ bảo hành chính hãng. Tùy loại vì không phải chịu thuế nên giá cả của hàng xách tay sẽ rẻ hơn từ 1 - 5 triệu.

Cách tra cứu thông tin trên Blackberry chính hãng

Hàng chính hãng: Hàng chính hãng mỗi hộp máy khi phân phối đều được dán tem ngoài thông tin in trên thân hộp còn có dầu khí, thông tin nhập khẩu. Bên trong máy và phụ kiện cũng được dán tem bảo hành của PHTD khi đến tay khách hàng.

- Hàng xách tay: thân hộp chỉ có thông tin máy vì là nguồn xách tay và phân phối không chính thức, chế độ bảo hành sẽ áp dụng tùy theo cửa hàng mà bạn mua khi máy đến tay người dùng nhưng thường cửa hàng sẽ chia gói bảo hành, bạn phải bỏ thêm một khoản tiền nữa nếu muốn bảo hành thời gian dài hơn.

Về cập nhật phần mềm

- Hàng chính hãng: ngay khi Blackberry cập nhật cho các dòng máy được bán ra, chúng ta sẽ nhận được phiên bản cập nhật tức, đơn giản như Priv, hàng tháng chúng ta sẽ luôn nhận được phiên bản cập nhật bảo mật nhanh nhất. Do là dòng máy freesim không phụ thuộc vào sự chi phối của nhà mạng chứ không phải dòng máy phân phối bởi nhà mạng khiến Blackberry triển khai phần mềm nhanh hơn, chúng ta được ưu ái hơn.

- Hàng xách tay: chúng ta lại có những khái niệm cập nhật phần mềm khác nhau tùy vào nguồn hàng, nguồn gốc chiếc máy mà bạn mua. Chúng ta phải chấp nhận một điều rằng cập nhật phần mềm sẽ không kịp thời như hàng chính hãng được và không thể nhanh chóng nếu mua dòng máy được phân phối bởi nhà mạng. Bởi vì để hỗ trợ nhà mạng của họ tốt nhất họ sẽ áp dụng và thêm một số chức năng nữa nên Blackberry muốn cập nhật phần mềm phải được nhà mạng thông qua.

Về chế độ bảo hành

- Hàng chính hãng: tại thị trường Việt Nam Blackberry phân phối chính hãng được bảo hành chính hãng 12 tháng. Chúng ta cũng có những chế độ ưu đãi khác nhau tùy theo cửa hàng như đổi mới trong 15 ngày, hậu mãi về hỗ trợ phần mềm hoặc thậm chí đổi mới trong vòng 12 tháng...

- Hàng xách tay: Bảo hành theo cửa hàng bán, chúng ta chỉ có thể bảo hành theo cửa hàng nào nếu máy bạn được mua tại cửa hàng đó. Vì thế, cần tìm hiểu về cửa hàng bán đó trước khi mua nếu các bạn chọn mua Passport nguồn hàng xách tay. Bạn chỉ có thể đến trực tiếp cửa hàng mới có thể xem thời gian bảo hành hoặc tra cứu trên trang thông tin tại cửa hàng đó.

Về giá Blackberry chính hãng và xách tay

So với các dòng máy xách tay, Blackberry chính hãng tại thị trường Việt Nam có giá cao hơn từ 1 - 2 triệu đồng, giá đương nhiên sẽ cao hơn so với hàng xách tay và hàng chính hãng sẽ chịu hành hưởng của thuế VAT, đại lý... Giá máy xách tay cũng tùy cửa hàng bán ra với mức giá khác nhau, thường thì ít khi có hàng brandnew full box và dưới dạng likenew. Vậy để sở hữu một dòng máy Blackberry tại thị trường Việt Nam, nếu cho bạn một lựa chọn thì bạn sẽ chọn Blackberry chính hãng hay xách tay?