Cách bảo vệ an toàn thông tin cho điện thoại [Blackberry]

Cách bảo vệ an toàn thông tin cho điện thoại Blackberry

Dù chiếc điện thoại chính chủ là của mình, đôi khi sự lơ đãng khiến người khác cầm vào và rất có thể sẽ chộp được vài thông tin bí mật trong điện thoại của mình đó.

Vì vậy, hãy trang bị cho chiếc smartphone của mình hàng rào bảo vệ trước sự xâm nhập của chính những người xung quanh chúng ta nhé.

 

Bất kể dòng smartphone nào cũng thế, không cứ gì các hãng bảo mật tốt nhất hiện nay như Apple hay Blackberry z.

Bởi các ứng dụng, phần mềm chúng ta tải về hằng ngày, hay các ghi chú điện thoại nếu không được cài mật khẩu đều rất dễ cho người khác tiếp cận.

 

Và hãy tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo rằng chiếc smartphone của bạn được bảo vệ an toàn, nhất là với những dữ liệu quan trọng.

password

1. Thiết lập Password điện thoại

 

Đây được xem là giải pháp đầu tiên mà bạn nghĩ tới nếu muốn bảo mật điện thoại đúng không nào?

Hầu hết các thiết bị smartphone hiện nay đều cho phép chức năng bảo vệ này. Tuy nhiên việc thiết đặt này phải đủ mạnh thì mới có tác dụng bảo vệ thực sự.

 

Để kích hoạt chế độ bảo vệ bằng mật khẩu trên BlackBerry android, người dùng cần truy nhập vào menu Option > Password. Tại màn hình mở ra, chọn trường Password và tùy chọn những mục cần được bảo vệ bằng cách đánh dấu vào các ô.

 

Từ vị trí này, bấm chọn nút Escape, lưu thiết lập vừa được cài đặt và máy sẽ yêu cầu người dùng xác nhận lại mật khẩu vừa đặt.

 

2. Dọn dẹp hệ thống

 

Dọn dẹp hệ thống là giải pháp hữu hiệu nhất khi chiếc điện thoại của bạn vừa trở về sau khi mất tích đâu đó một thời gian, hay đơn giản vừa mới được “nâng cấp”.

don dep he thong

Việc dọn dẹp này được các chuyên gia khuyên lựa chọn trước khi muốn sở dụng trở lại.

Thực hiện việc này trong BB Os bằng cách chọn Restore Factory Settings nhé!

 

3. Sử dụng chương trình mật khẩu (Password Keeper)

 

Bạn nghĩ rằng mình đã cài mật khẩu mở máy rồi nên vô tư lưu trữ mật khẩu, số thẻ tín dụng, những bức email quan trọng, những danh sách việc cần làm, sổ ghi chú… trên chiếc BlackBerry để phòng tránh trường hợp “quên”.

Nhưng chúng vẫn có thể bị xâm nhập qua quá trình chúng ta lướt web, rồi chia sẻ tài liệu qua các thiết bị nhớ khác, nhiễm virus …

 

Các chuyên gia khuyên người dùng nên sử dụng thêm ứng dụng Password Keeper có sẵn trên BlackBerry để bảo vệ thông tin người dùng.

Đầu tiên, bạn chỉ cần khởi động nó và tạo một mật khẩu “chủ” để bảo vệ tất cả những mật khấu khác chứa trong đó.

Tiếp theo, chọn: Menu / New.

Tại đây bạn sẽ có một bảng mới hiện ra với các trường lưu trữ như Title (tiêu đề), Username (tên người dùng), Password (mật khẩu), Website (tên trang web) và Notes (ghi chú) nhưng bạn có thể lưu bất cứ thông tin gì cần thiết vào đó.

 

4. Bảo mật chức năng Bluetooth

Khi bật chức năng bluetooth, thì bất kể thiết bị nào cùng có thể tìm được (tất nhiên trong một phạm vi hẹp nào đó). Và đây rất có thể là lời mời gọi cho những kẻ lạ xâm nhập vào chiếc điện thoại của bạn.

Do đó, hãy sử dụng các biện pháp bảo mật Bluetooth ngay hôm nay.

 

Trên Blackberry,để truy cập vào các lựa chọn cho tính năng Bluetooth, chọn: BlackBerry Manage Connections /  menu Bluetooth / Bluetooth Options / Discoverable:

- Chọn “No”: không một thiết bị nào “nhìn thấy” và kết nối được với chiếc BlackBerry của bạn.

- Chọn  “Yes”: nếu muốn liên lạc trở lại

- Chọn “2 Minutes” có nghĩa là bạn chỉ cho phép các thiết bị khác nhìn thấy và giao tiếp với chiếc BlackBerry trong khoảng thời gian tối đa là 2 phút.

 

5. Mã hóa dữ liệu

ma hoa du lieu

Đây là giải pháp cấp cao giúp bảo vệ điện thoại của bạn tuyệt đối. Tuy rằng tốc độ xử lý của điện thoại có thể bị chậm đi đôi chút, nhưng đây vẫn là giải pháp tuyệt vời được các chuyên gia công nghệ khuyên dùng.

Bạn có thể mã hóa dữ liệu lưu trên máy và cả trên thẻ nhớ để đảm bảo rằng những thông tin đó vẫn được an toàn, không bị chuyển sang thiết bị khác hay bị xem trộm khi chiếc BlackBerry rơi vào tay kẻ xấu, hoặc bị hack.

Trên Blackberry, để kích hoạt chức năng mã hóa dữ liệu: Chọn Option / Security Options / Encryption (mã hóa) / Enabled (kích hoạt).