BlackBerry Q30 đã phải là sự lựa chọn sáng giá nhất?

BlackBerry Q30 là sự bổ sung ấn tượng cho các dòng sản phẩm Blackberry. Blackberry Q30 là sự lựa chọn của các doanh nhân được các texter ưa thích.  Sau đây là những điểm ấn tượng trên chiếc điện thoại nhỏ gọn có giá “hạt dẻ”.

Thiết kế của BlackBerry Q30

BlackBerry Q30 được xem là em họ của Bold 9900. Q30 lại nhỏ và nhẹ hơn so với người anh em của mình mặc dù dày hơn Bold 9900 một chút. Đáng chú ý, nhờ thiết kế nhỏ gọn mà Blackberry Q30 gần như vừa vặn trong lòng bàn tay. Bởi ngón tay cái của bạn có thể chạm tới mọi ngóc ngách, không quá khó khăn để sử dụng BlackBerry Q30 chỉ bẳng 1 tay, từ mép trên của màn hình cảm ứng, tới hàng dưới cùng của bàn phím. Nút khóa khá kín đáo nằm trên đỉnh máy, nút chỉnh âm lượng đặt bên hông phải của máy.

Bàn phím Qwerty thực sự ấn tượng mặc dù hơi nhỏ. Hình dáng tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng các nút bấm không quá cứng. Sẽ dễ dàng sử dụng bàn phím Qwerty của Blackberry Q30 ngay cả những người không quen sử dụng các sản phẩm của BlackBerry.

Màn hình, chất lượng của Blackberry Q30

Blackberry Q30 cùng có kích thước màn hình và độ phân giải, điểm ảnh với Bold 9780. Hình ảnh hiển thị đẹp và sắc nét với mật độ điểm ảnh 245ppi. Độ hiển thị và góc nhìn của Blackberry Q30 không có gì phải phàn nàn dưới ánh sáng ban ngày, tuy nhiên, ở góc nhìn nghiêng, màu sắc không được như kì vọng.

Giao diện

Bạn có thể sẽ thất vọng nếu đã từng sử dụng một nền tảng hiện đại hơn do Blackberry Q30 chạy trên hệ điều hành Blackberry OS 7. Bộ vi xử lý 1 GHz giúp Blackberry Q30 xử lý các tác vụ với tốc độ kinh ngạc. Icon và các chi tiết nhỏ và có cảm giác hơi lỗi thời. Gần như không có độ trễ việc điều hướng và khởi chạy các ứng dụng được xử lý ngay lập tức. Điều hướng menu qua trackpad quang học hoặc qua màn hình cảm ứng.

Phần mềm và tính năng

Với Blackberry Q30, những tín đồ của BlackBerry sẽ cảm thấy quen thuộc. Phù hợp cho cả người dùng thông thường hay trong môi trường doanh nghiệp, Email tốt như mong đợi. Với ứng dụng lịch của BlackBerry Q30, việc sắp xếp lịch trình vô cùng thuận tiện và linh hoạt.

Q30 còn cung cấp ứng dụng Facebook và Twitter cho người sử dụng cùng với các ứng dụng và dịch vụ cơ bản của BlackBerry. Đặc biệt, người dùng có thể quản lý với Documents To Go và chỉnh sửa chuyên nghiệp các tập tin Word, Excel, Powerpoint. Blackberry Q30 cũng đưa Windows Messenger, Yahoo! Messenger và Google Talk vào kho ứng dụng của mình nhằm phục vụ nhu cầu nhắn tin.

Trình duyệt web

Các trình duyệt web vẫn cần một chút cải thiện hoạt động tốt. Đôi khi chức năng reflow không hoạt động khiến văn bản bị “tràn” ra bên ngoài vùng hiển thị đôi khi việc xử lý các trang bị chậm, không hỗ trợ Adobe Flash. Để phóng to, sử dụng trackpad quang học để di chuyển, chạm hoặc kéo.

Kết nối

Người dùng có thể sử dụng kết nối wifi hoặc 3G để kết nối web. Bluetooth 2.1, aGPS, NFC được sử dụng để truyền dữ liệu. Được thực hiện dễ dàng với máy tính giữa việc chuyển tiếp dữ liệu giữa Blackberry Q30. Với thiết bị tương thích bởi DLNA không được hỗ trợ, có đôi chút bất tiện khi không thể chia sẻ các file đa phương tiện.

Camera

Khi chụp trong điều kiện ánh sáng ban ngày, nh chụp từ máy ảnh tự động lấy nét của Blackberry Q30 có chất lượng khá cao. Tuy nhiên, ảnh không được nét khi xem ảnh ở kích thước thực. Chất lượng của những bức ảnh chụp trong nhà cũng chỉ ở mức bình thường, ảnh bị hạt nhiều ngay cả khi trong điều kiện ánh sáng thuận lợi.

Blackberry Q30 có bổ sung thêm 1 vài chế độ chụp hữu ích giao diện mặc định của camera khá đơn giản, có thể tùy biến theo ý muốn người sử dụng. Blackberry Q30 không hỗ trợ lấy nét bằng tay. Tốc độ phản ứng màn trập cao, khoảng trễ khi chụp thấp.

So với mức 720p, độ phân giải video chỉ ở mức 640×480, thấp hơn được coi là “chuẩn mực” hiện nay. Tuy vậy, cảnh quay khá đẹp và trơn tru.

Đa phương tiện

Bởi Music app của 9790 chỉ có 1 vài tính năng cơ bản, có lẽ bạn sẽ cân nhắc đến việc sử dụng 1 trình chơi nhạc khác. Ngay cả khi ứng dụng đang chạy trên nền, nút chỉnh âm lượng giúp chuyển đổi bài hát và điều chỉnh âm lượng. Chất lượng âm thanh cực tốt dù âm lượng loa hơi nhỏ. Trình phát video không hỗ trợ xem video có độ phân giải 800x480px trở lên. Việc hỗ trợ xem video HD 720p có thể chấp nhận được do người sử dụng không thường xuyên xem video trên điện thoại.

Hiệu suất

Chất lượng cuộc gọi của Q30 được đánh giá là đỉnh cao. Ngay cả khi bật loa ngoài, âm thanh trung thực, không bị bóp méo. Tạp âm bị loại bỏ hoàn toàn. Micro bắt âm tốt, giọng thực. So với mức thực tế 5.2 giờ có lẽ người sử dụng hy vọng thời gian đàm thoại của Blackberry Q30 sẽ lớn hơn đôi chút với một chiếc smartphone.

Bàn phím Qwerty tiện lợi, chất lượng cuộc gọi đỉnh cao sang trọng mà hiện đại, bạn không nên bỏ qua Blackberry Q30 nếu là một tín đồ của BlackBerry. Blackberry Q30 thực sự chinh phục được những khách hàng khó tính nhất với mức giá dưới 800.000đ, được bán tại BlackBerry Shop.