BlackBerry Q10 - Sự kết hợp tinh tế giữa cổ điển và hiện đại

Sau khi tạo ra một tiếng vang lớn qua siêu phẩm BlackBerry Z10 trên thị trường điện thoại di động thì BlackBerry lại tiếp tục cho ra mắt người dùng dòng BlackBerry Q10, đây chắc chắn sẽ tạo nên một cơn sốt trong thời gian tới. BlackBerry Q10 được thiết kế kết hợp giữa cổ điển và hiện đại với bàn phím QWERTY truyền thống có khả năng vuốt và chạm vô cùng mượt mà. BlackBerry Q10 sẽ là siêu phẩm để lại nhiều dấu ấn tốt trong lòng các fan của BlackBerry. Để các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này, sau đây là những thông tin về các thiết kế độc đáo cũng như tính năng vượt bậc của dòng sản phẩm này.

Đánh giá chi tiết siêu phẩm BlackBerry Q10

1. Thiết kế

Về thiết kế, trong khi Z10 mang dáng vẻ giống một chiếc smartphone hiện đại thì BlackBerry Q10 với màn hình nhỏ và bàn phím vật lý lại mang hơi hướng một chiếc BlackBerry truyền thống. Nhưng màn hình nhỏ là một yếu điểm lớn của sản phẩm. Bạn sẽ gặp những hạn chế trong việc trải nghiệm các tập tin đa phương tiện, nếu chọn BlackBerry Q10 là người bạn đồng hành cũng như lướt web và chơi game. Máy của dòng Q10 có kích thước ở mức vừa phải, độ dày 10,4 mm và chiều ngang 66,8 mm, và các góc máy tròn giúp người dùng cầm máy dễ hơn.

2. Màn hình

Công nghệ hiển thị Super AMOLED chính là điểm nhấn trên màn hình của BlackBerry Q10, do đó mặc dù màu sắc có phần chuyển sang gam lạnh nếu nhìn từ một góc thì độ tương phản và góc nhìn của máy khá ổn. Nhưng đối với Q10 đó không phải là một vấn đề lớn, điểm khiến chúng tôi thất vọng chính là khi tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời, khả năng hiển thị kém, đặc biệt với những hôm đẹp trời.

3. Giao diện

Giao diện nền tảng OS 10 có điểm tương đồng với nền tảng iOS và Android rất trực quan và sặc sỡ. Tuy nhiên, không như một số giao diện tuỳ biến của Android nó vẫn mang nét gì đó rất riêng, nhìn vào ta có thể dễ dàng nhận ra ngay chứ không dễ lầm lẫn. Các thao tác của BlackBerry Q10 đơn giản và dễ sử dụng tương tự như Z10, nhưng ngoài ứng dụng chat đã trở nên phổ biến BBM thì hãng vẫn cần một thứ gì đó đột phá.

4. Camera

Những người không có yêu cầu cao về cảm biến máy ảnh chính là đối tượng người dùng mà BlackBerry hướng đến. Giao diện camera với các tuỳ chỉnh cơ bản như nâng cao hơn với tính năng chụp TimeShift, chế độ chụp cảnh, HDR.

5. Hiệu năng

Các sản phẩm chạy OS 10 yêu cầu cao đối với dung lượng RAM không thiêng về bộ vi xử lý. Cụ thể, máy chạy chip lõi kép tốc độ 1.5GHz, với thao tác vuốt lên cho khả năng đa nhiệm hoạt động mượt mà, trơn tru với 2GB dung lượng RAM.

Bàn phím của BlackBerry Q10 rộng rãi giống như những điện thoại BlackBerry khác, đem lại cảm giác bấm phím rất tốt. Cách sắp xếp phím trên Q10 cũng giống như bàn phím chuẩn của BlackBerry. BlackBerry Q10 hỗ trợ dùng và nhận tới ba ngôn ngữ cùng lúc, bên cạnh đó cũng có tính năng dự đoán từ đang nhập và tự động nhận ngôn ngữ đang sử dụng.

Qua bàn phím và giọng nói của BlackBerry Q10, các chức năng tìm kiếm và điều khiển cũng khá thú vị. Bạn chỉ cần gõ từ mình muốn tìm ở màn hình ngoài để bắt đầu tìm một thứ gì đó và ô tìm kiếm sẽ hiện lên. BlackBerry Q10 cho phép tìm kiếm tổng thể trong máy cũng như các ứng dụng hỗ trợ các dịch vụ tìm kiếm như Bing, Google, Yahoo, Maps, kho ứng dụng BlackBerry World và Foursquare.

6. Tính năng khác

Máy chạy được phần lớn các file phim, dưới định dạng mkv nên khả năng hỗ trợ xem phim của BlackBerry Q10 có thể nói là khá tốt. Thậm chí, điều mà nhiều máy Android cũng không làm được máy còn có thể chạy được phim có âm thanh ở định dạng DTS. Dù vậy, trải nghiệm xem phim trên Q10 có lẽ không cần nhắc tới với màn hình quá nhỏ. Dù sao nó vẫn có thể đáp ứng phần nào nhu cầu của bạn nếu xem những clip ngắn.

Với chất lượng cuộc gọi mang lại thì BlackBerry Q10 đạt mức trung bình. Cụ thể hơn, sản lượng âm thanh phát ra từ tai nghe khá mạnh mẽ và rõ ràng. Nếu đầu dây bên kia đang sử dụng một thiết bị smartphone thực thụ thì Microphone của máy hoạt động rất tốt, mọi thứ hoàn toàn tuyệt vời.

Chất lượng loa ngoài BlackBerry Q10 ổn, không những méo dạng âm thanh phát ra cũng rất mạnh mẽ, chỉ ngoại trừ những khu vực có tín hiệu thấp, hoặc từ đầu dây bên kia. Bạn có thể cảm nhận được chiều sâu của âm thanh mang lại một phần nhờ xử lý.

Có nên mua điện thoại BlackBerry Q10 hay không?

một sản phẩm kết hợp bàn phím QWERTY rất đúng với những gì người dùng mong đợi. Trên thị trường di động, BlackBerry Q10 hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một sản phẩm nổi bật, với những ai trung thành với phím vật lý QWERTY thì đây là một sản phẩm đích thực dành cho họ. Và vào thời điểm hiện tại khi BlackBerry Q10 vừa giảm giá thì đây quả thực là một lựa chọn rất thông minh với những người là fan của BlackBerry.