BlackBerry dùng Bold 9900 để truyền cảm hứng cho Key2

Bên cạnh khả năng bảo mật nổi tiếng từ trước đến nay của BlackBerry, bàn phím vật lý là một trong những yếu tố khiến Key2 được dự đoán sẽ gây tiếng vang trong cộng đồng smartphone.

Vài năm trước, Gareth Hurn, người đứng đầu mảng Danh mục Thiết bị Toàn cầu (Global Device Portfolio) bộ phận BlackBerry Mobile của TCL Communication, bước vào phòng họp với một chồng di động trên tay. Trong số đó có một chiếc smartphone sẽ là tiêu chuẩn cho những thiết kế sau này, cũng là mẫu di động yêu thích của Hurn: BlackBerry Bold 9900.

Hurn muốn mang trải nghiệm bàn phím vật lý trên chiếc điện thoại này lên dự án mới đang được cả nhóm thiết kế thảo luận. Dự án này chính là chiếc BlackBerry Key2 ngày nay. Do đó, dù được sản xuất phần cứng bởi TCL Communication, Key2 vẫn mang trong mình linh hồn của một chiếc BlackBerry như người ta vẫn biết.

BlackBerry dung Bold 9900 de truyen cam hung cho Key2 hinh anh 1

Thiết kế bàn phím vật lý của Key2 chịu ảnh hưởng bởi Bold 9900. Ảnh: CrackBerry.

"Chúng tôi đã bàn luận rất kỹ, làm thế nào để mang đến trải nghiệm bàn phím tối ưu nhất cho người dùng", Hurn nói với Digital Trend, "Khi bắt đầu thao tác bấm trên Key2, bạn sẽ cảm nhận được độ bám trên từng nút bấm, giúp thao tác nhanh và chính xác".

"Đây là một trải nghiệm rất vật lý. Nó giống như cầm một quyển tạp chí, một cuốn sách, hay một cái đĩa than trên tay, hoàn toàn không giống như khi bạn vuốt tay trên màn hình cảm ứng", Hurn cho biết, "chúng tôi yêu thích việc đưa những thiết kế bàn phím như Bold 9900 lên smartphone".

Hurn không giấu vẻ hài lòng khi cho rằng Key2 mang đến sự hài hòa khi tích hợp những kỹ thuật bàn phím tiên tiến nhất, song vẫn giữ được những nét đặc trưng của BlackBerry.

Không quay lưng với lịch sử

Tiếp quản mảng di động sau nhiều nỗ lực không thành công của BlackBerry, TCL vẫn rất trân trọng những thành tựu trong quá khứ của Dâu đen. KeyOne là minh chứng cho điều này.

"Với KeyOne, mẫu smartphone này lại chú trọng nhiều vào các yếu tố truyền thống", Hurn nói, nhấn mạnh sự khác biệt với những nét hiện đại trên Key2, "chúng tôi tập trung xây dựng một sản phẩm chiều lòng nhóm người dùng lâu năm của mình bằng các thiết kế an toàn".

BlackBerry dung Bold 9900 de truyen cam hung cho Key2 hinh anh 2

Key2 ra mắt với Android Oreo 8.0. Ảnh: Znewsfirst.

Như đã biết, KeyOne cho thấy được thành công lớn hơn mong đợi, thậm chí thu hút không nhỏ lượng người dùng mới. Hurn cho hay 50% người mua KeyOne đến từ nhóm người dùng iOS hoặc các thiết bị Android khác.

Từ đó, Hurn tự tin rằng Key2 sẽ kế thừa được thành công này. Bên cạnh các tính năng bảo mật, quyền riêng tư nổi tiếng từ trước đến nay của BlackBerry, bàn phím là một trong những yếu tố khiến Hurn tin rằng Key2 sẽ lan tỏa trong cộng đồng smartphone.

"Thông qua Key2, chúng tôi muốn lắng nghe nhiều hơn ý kiến từ khách hàng". Chiếc smartphone mới nhẹ hơn, mạnh hơn KeyOne, cùng với thiết kế mà Hurn nói rằng bị ảnh hưởng bởi BlackBerry Passport "mang đến người dùng thiết bị đơn giản mà sang trọng, không quá bóng bẩy như KeyOne".

Khi được hỏi điều gì của Key2 sẽ hấp dẫn những người dùng đã quen với màn hình cảm ứng, Hurn nói "có phải chúng ta thường dùng laptop thay vì máy tính bảng để viết những nội dung quan trọng? Đó chính là thứ kiến Key2 khác biệt so với phần còn lại. Thiết bị mang đến cảm giác an toàn cho người dùng. Tôi biết tôi sẽ nhấn phím gì, nhanh gọn và chính xác, trên màn hình hiển thị hoàn toàn tập trung vào nội dung mà không bị cản trở bởi bất kỳ bàn phím ảo nào".

BlackBerry dung Bold 9900 de truyen cam hung cho Key2 hinh anh 3

Key2 có vẻ ngoài khá giống với BlackBerry Passport. Ảnh: Digitaltrend.

Dù thừa nhận bàn phím vật lý trên smartphone không phải cái gì đó quá lớn lao "như một bước nhảy vọt", Hurn tự tin cho rằng thất bại của smartphone BlackBerry không xuất phát từ sự lỗi thời của thiết kế này. Thay vào đó, ông cho rằng nguyên nhân nằm ở việc hệ điều hành của Dâu đen đã quá lỗi thời, không có nhiều tính năng mà người dùng muốn sử dụng.

Đó là lý do mà lần ra mắt này, thiết bị sẽ chạy trên Android Oreo 8.0, nền tảng điều hành có tất cả những thứ mà khách hàng cần. Key2 như đã nói, sẽ là một chiếc smartphone khoác lên mình dáng vẻ thời kỳ hoàng kim của BlackBerry, song đã thực tế hơn rất nhiều để có thể hiện diện ở thời đại mới