BlackBerry Classic cổ điển nhưng không kém phần sang trọng

Đúng với tên gọi của mình, BlackBerry Classic toát lên một dáng vẻ cổ điển nhưng đầy mê hoặc. Vẫn có thiết kế với bàn phím QWERTY vật lý 4 hàng, cùng với trackpad, hai nút nhận và ngừng cuộc gọi cũng như phím menu và back của mình, BlackBerry đã tạo nên một siêu phẩm cực kỳ hấp dẫn.

Thiết kế đặc biệt của BlackBerry Classic

Nếu so sánh về mặt ngoại hình thì bạn sẽ thấy BlackBerry Classic có đôi phần trông rất giống với mẫu Bold 9900. Mặt khác, so với Passport thì Classic có kích thước nặng hơn khá nhiều khi sở hữu trọng lượng 179gr, tuy nhiên bạn lại có cảm giác chắc chắn hơn khi cầm trên tay. Vốn dĩ BlackBerry Classic nặng như vậy là do được thiết kế với bộ khung làm bằng kim loại cao cấp. Bên cạnh đó, mặt lưng của BlackBerry Classic sẽ không tháo ra được khi được làm bằng chất liệu nhám, đặc biệt sẽ không bị bám vân tay. Đây chính là lý do mà nhiều tín đồ của BlackBerry thắc mắc vì sao khe SIM và thẻ nhớ được đưa ra ngoài và để tháo chúng ra thì phải dùng que để ấn chọc vào.

Classic là chiếc BlackBerry vừa sáng vừa sang, có thiết kế đẹp nhất hiện nay nếu không tính đến dòng Porsche Design xa xỉ. Nếu như khung viền và nẹp bàn phím được làm từ kim loại với màu xỉn mờ trên Passport, thì ở Classic giống như trên những chiếc Bold 9000 và Bold 9900 nổi tiếng, đó là khung viền sáng bóng bẩy quen thuộc với tín đồ của "dâu đen". BlackBerry Classic cũng tỏ ra trông sang trọng, hấp dẫn hơn so với những chiếc BB10 bàn phím QWERTY trước đó như Q10 và Q5.

Bàn phím cứng chính là điểm hấp dẫn nhất trên BlackBerry Classic. Với 4 hàng, phím bấm lớn hơn so với trên 9900 bàn phím QWERTY đầy đủ nhưng không được uốn cong, mà xếp thẳng giống như trên Q10. Bàn phím của Classic mềm chứ không có cảm ứng như Passport, chính xác và quen thuộc với người cũ cũng như để người mới dễ làm quen. Như trên BlackBerry truyền thống, phiên bản OS mới nhất đem trở lại hệ thống phím tắt tương tự.

Hạn chế của BlackBerry Classic màn hình nhỏ. Không đem lại trải nghiệm khác biệt với việc nới rộng kích thước từ 3,1 inch trên Q10 lên thành 3,5 inch trên Classic. Không gian hiển thị đều bị bó hẹp đi nhiều vì sử dụng kích cỡ vuông khi lướt web, check e-mail, xem tin nhắn hay thưởng thức video trực tuyến. Không gian hiển thị không thể kéo rộng hơn không có độ phân giải cao và màn hình to như Passport, Classic có độ phân giải dừng lại ở mức tương đương chuẩn HD 720p. Màn hình của BlackBerry Classic thật sự kém hấp dẫn, không thể đáp ứng mọi nhu cầu với người dùng quen thuộc smartphone màn hình cảm ứng dạng lớn.

Nhưng nó vẫn đem lại sự hài lòng với những tín đồ cũ của BlackBerry. Màn hình của Classic rất hữu dụng với người thường xuyên phải nhắn tin, soạn thảo văn bản, e-mail, vì khi không còn vướng bàn phím ảo thì trên thực tế không gian hiển thị tương đương với những chiếc smartphone màn hình 4 đến 5 inch.

Chất lượng hiển thị là ưu điểm gỡ gạc. Đem lại màu sắc sáng và trung thực với tấm nền hiển thị IPS thay thế cho AMOLED trên Q10. Chất lượng thay thế bằng sự mịn màng và sắc nét khắc phục hiện tượng rỗ khi nhìn gần. Thông số đủ làm hài lòng các tín đồ của dâu đen chính là mật độ điểm ảnh cao gần 300 ppi.

Điểm mà BlackBerry làm rất tốt chính là khả năng tối ưu việc hiển thị ngoài trời, mọi thông tin vẫn rất rõ ràng, không bị bóng lóa ngay cả dưới nắng gắt. Để bảo vệ và hạn chế va đập Gorilla Glass 3 đời mới, Classic cũng được phủ lớp kính cường lực.

Tính năng của BlackBerry Classic

Classic là những chiếc BlackBerry có hệ điều hành mới cùng với Passport, là sản phẩm tốt nhất hiện nay, tương thích với nhiều ứng dụng Android. Nếu như các thiết bị BlackBerry 10 đời trước chỉ có bản leak như Q10, Z10 hay Z30 thì Classic được bán ra với hệ điều hành 10.3.1 cài đặt sẵn. Từ các kho chính thức, các ứng dụng Android dễ dàng được cài đặt như Amazon App Store, hoặc file cài đặt APK lưu trực tiếp trên bộ nhớ cũng như từ các kho ứng dụng không chính thức. Một lợi thế của Classic chính là việc tận dụng được kho ứng dụng cũng như một số chiếc BlackBerry đời mới.

Dù vậy, khi không phải ứng dụng nào cũng tương thích và chạy được thì nó vẫn còn hạn chế. Nhiều phần mềm phổ biến hay các trò chơi như Viber, Facebook đều chạy ổn trên Classic. Nhưng vì có tỷ lệ vuông lạ lẫm nên giao diện sẽ phải làm quen lại.

Sẽ khó chạy tốt trên BlackBerry với các ứng dụng Android liên quan đến kết nối mạng và sử dụng đến Google Service. Nhưng người dùng có thể khắc phục được nếu như có kinh nghiệm sử dụng, chịu khó mày mò, thậm chí cài đặt cả kho ứng dụng chính thức của Android là Google Play Store lên máy.

Hiệu năng từ BlackBerry Classic

BlackBerry không phải xuất sắc sở hữu camera tốt. Nó có độ phân giải 8 megapixel đi kèm với đèn Flash Ở lưng. Classic có khả năng chụp và lấy nét nhanh hơn so với Passport. Máy không rườm rà và phức tạp như trên Android hay Windows Phone vẫn dùng giao diện đơn giản. Chế độ HDR hoạt động hiệu quả, đủ dùng cũng như chất lượng ảnh và video thực hiện từ BlackBerry Classic khá tốt.

Dáng đẹp và sang trọng, chế tác tốt, Classic là chiếc BlackBerry phát huy được những giá trị truyền thống,khả năng hoạt động khá ổn định tính năng hữu dụng cao.