Bật mí những điều bạn chưa biết về cha đẻ của Blackberry

Bật mí những điều bạn chưa biết về cha đẻ của Blackberry

Từng được mệnh danh là người có “bộ não lớn nhất trong hàng ngũ doanh nhân” của Canada, Mike Lizaridis – nhà sáng lập hãng Research In Motion (RIM) và linh hồn của những mẫu điện thoại thông minh nổi tiếng BlackBerry, ẩn chứa rất nhiều điều thú vị có thể bạn sẽ muốn khám phá.

Mike đã lớn lên trong một gia đình với bộ mẹ là những người lao động vất vả. Nhưng bố mẹ và thầy cô sớm nhận ra ông rất ham muốn hiểu biết, và họ đã khuyến khích niềm đam mê đó của ông. Tuổi thơ của ông gắn liền với những chiến tích:

- Lên 4 tuổi ông đã xếp được hình chiếc máy nghe hát từ hình Lego

- Lên 8 tuổi ông chế tạo thành công chiếc đồng hồ quả lắc.

- Lên 12 tuổi ông đã giành giải thưởng tại Thư viện Công Windsor vì đọc hết mọi cuốn sách khoa học trên giá sách.

cha-de-blackberry

Khi Mike lên 18 tuổi (1979), ông đã đăng kí vào trường Đại học Waterloo với chuyên ngành khoa học máy tính. Nhưng Mike và những người bạn của ông nhanh chóng bị cuốn hút bởi công nghệ không dây.

Năm học đại học đầu tiên, Mike đã làm việc tại hãng sản xuất siêu máy tính mang nhãn hiệu Waterloo, công ty Control Data Corporation (CDC). Công việc của ông là nghiên cứu dò tìm những lỗi tự động và sửa chữa lỗi trong bộ nhớ máy tính.

Và đến … BlackBerry – công trình của cả thập kỷ

Từ công việc tại CDC, Mike biết rằng ông đã có kỹ năng để tạo lập một sự nghiệp riêng. Vụ làm ăn lớn đầu tiên của họ là khi hãng General Motors Canada nghe về màn hình hiển thị tin nhắn không dây mà Mike đang làm, đã ngỏ ý muốn thử chúng trong dây chuyền lắp ráp của GM, và sẵn sàng trả tiền thử nghiệm.

blackberry-gia-tot

BlackBerry Z thực sự là thành công đỉnh cao của hơn 10 năm đầu tư, nghiên cứu và cố công cho ra đời một sản phẩm biết kiểm tra email từ xa của RIM. Thiết bị BlackBerry đầu tiên, chiếc 850, được giới thiệu năm 1999, là một chiếc máy nhắn tin.

Thời gian BlackBerry ra đời thực sự rất hợp thời. Balsillie cho rằng nếu BlackBerry ra đời sớm hơn vài năm, nó có thể chẳng được mấy người để ý, bởi lúc đó email vẫn chưa phát triển. Những chiếc BlackBerry đầu tiên được đánh giá chạy rất nhanh, mặc dù chúng chỉ vận hành tương đương 28,8 kilobyte/giây. RIM cũng phát triển kỹ thuật giúp BlackBerry chạy đến 3 tuần hoặc hơn trên một viên pin AA.

Vậy đấy các bạn, những ngày đầu tiên của hãng Research In Motion và của Mike Lizaridis - người thổi linh hồn vào những chiếc điện thoại thông minh BlackBerry nổi tiếng ngày nay đã diễn ra như thế.